Thứ sáu, 19/04/2024 - 20:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thu Cúc

Huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ: Trường THCS Thu Cúc - Điểm sáng về thực hiện Phong trào “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực"

Từ nhiều năm nay, trước khi bước vào năm học mới, Trường THCS Thu Cúc phát động phong trào thi đua, trong đó nhà trường đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40/2008/CT của Bộ Giáo dục và Đào tạo là “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

THCS Thu cuc

Để phong trào thực sự có chất lượng, Ban Giám hiệu Trường THCS Thu Cúc đã tham mưu với  cấp ủy, chính quyền địa phương huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả. Cán bộ, giáo viên (GV) phối hợp chặt chẽ với Ban Đại diện cha mẹ học sinh (HS), phổ biến, quán triệt, các văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua.
Nét nổi bật nhất khi nhà trường thực hiện phong trào thi đua, diện mạo của nhà trường được khang trang, sạch sẽ, có đầy đủ tiện nghi như:  Thư viện, nhà đa năng, công trình vệ sinh, nước sạch được đầu tư xây dựng… Nhà trường thường xuyên tổ chức cho GV, HS giữ gìn vệ sinh trường lớp, cảnh quan môi trường; nhờ vậy, các lớp học, khuôn viên nhà trường luôn xanh – sạch – đẹp.
Cùng với đó, nhà trường luôn chỉ đạo các thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. Các em có quan hệ ứng xử văn minh lịch sự, trang phục gọn gàng, có tinh thần tương thân, tương ái, 100% HS đều thực hiện tốt kế hoạch và biện pháp tích cực hiệu quả chống hành vi gian lận trong học tập, rèn luyện. Cán bộ, GV nhà trường đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên của HS; góp phần hình thành trong các em khả năng tự học. Ở các lớp, việc khuyến khích  HS cùng thầy cô giáo thực hiện các giải pháp để việc dạy và học có hiệu quả ngày càng được động viên. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu kiên trì chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, coi trọng việc giảng dạy tích hợp, các môn khoa học tự nhiên theo hướng dạy lồng, ghép. Trong đợt thi đua ngắn chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kết quả của học kỳ I năm học 2015 – 2016, thầy và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích: HS giỏi cấp Huyện đoạt 22 giải, trong đó 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 8 giải Ba, 7 giải Khuyến khích; số HS tham gia HS giỏi cấp Tỉnh 7 em, có 10 em tham gia thi giải toán trên mạng. Đội tuyển HS thi năng khiếu có 59 em tham gia, đặc biệt trong Hội khỏe Phù Đổng năm nay, nhà trường có tổng số 7 giải trong đó cấp Huyện có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, có 2 em tham gia thi cấp Tỉnh. Nhà trường phấn đấu trong học kỳ 2 nâng cao tỉ lệ và chất lượng GV giỏi, HS giỏi hơn nữa nhằm nâng cao tỉ lệ HS đỗ  Tốt nghiệp THCS và đỗ vào lớp 10 công lập. Các cán bộ, GV luôn gương mẫu thể hiện năng lực và phẩm chất Nhà giáo, sống, làm việc theo phương châm "Tất cả vì học sinh thân yêu". Mỗi người có hành vi ứng xử, giao tiếp  đúng mực  trong quan hệ giữa thầy với thầy, giữa thầy với trò và giữa trò với trò.
100% HS nhà trường nắm được nội dung các phong trào thi đua; đồng hành cùng với Đội thiếu niên, Đoàn thanh niên; GV chủ nhiệm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường như: Cắm trại, thi kéo co, thi đi xe đạp chậm, thi nhảy bao bố…  Nhà trường đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đảng, Đoàn, Đội, lịch sử địa phương. Hàng năm HS của nhà trường đều nhận chăm sóc, gìn giữ Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thăm mẹ liệt sỹ; quyên góp quần áo ấm tặng bạn nghèo và HS vùng sâu, vùng xa; giao lưu đón các đoàn từ thiện đến tặng quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các bạn vùng thiên tai, lũ lụt. Hoạt động chính khóa và ngoại khóa của trường giúp HS hiểu rõ hơn các giai đoạn lịch sử và bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". Bên cạnh các nhân vật lịch sử quen thuộc, nhà trường đã lựa chọn thêm những nhà khoa học, những danh nhân, anh hùng…là người thật, việc thật ở địa phương để các em gặp gỡ, trao đổi…nhằm bồi dưỡng, định hướng tương lai.
Trao đổi với thầy giáo Trần Mạnh Dung, Hiệu trưởng nhà trường, thầy cho biết: “Nhà trường luôn chú trọng công tác rèn luyện cho HS những kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống. Dạy cho các em thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt nhóm, sinh hoạt tập thể, để HS có ý thức cộng đồng, sự hợp tác và tương trợ, lẫn nhau nhằm phát huy trí tuệ của cá nhân và tập thể trong hoạt động học tập và tu dưỡng. Những hoạt động thiết thực, bổ ích sẽ rèn luyện cho HS có ý thức bảo vệ sức khỏe, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác. Nhà trường coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục cho HS để các em không có các hành vi bạo lực trong trường học, không có HS vi phạm tệ nạn ma tuý, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác. Các thầy cô giáo không ngừng đưa ra các nội dung về giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống cho HS nhằm nâng cao nhận thức và rèn luyện đạo đức cho các em”.
Có thể khẳng định, phong trào thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là bồi dưỡng tình cảm, giáo dục đạo đức, giá trị sống và kỹ năng sống của HS. Thời gian tới để phong trào đạt hiệu quả cao hơn, Trường THCS Thu Cúc tiếp tục chú trọng “Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh.

Hằng Nga

Năm 2024 : 2.102